Visited on: 16th September, 2018.

Location

Vilamar is situated at a distance of about 3 kms from Thiruvarur on the Thiruvarur to Tanjore route.

Other Devara Paadal Petra Shiva Sthalams near this place are –

Thiru Nellikka, Thiru Thenkur, Thiru Kollikkadu, Thiru Nattiyathangudi, Thiru Karayil, Thiru Kantrapur, Thiru Chitremam, Thiru Thandalai Neelneri, Thiru Valivalam, Thiru Kaichinam, Thirukkolili, Thiruvaimur, Thiruvarur, Thiruvarur Araneri, Aarur Paravaiyin Mandali and Thiru Palliyin Mukkudal.

General Information

Moolavar
Sri Pathanjali Manoharar Swamy
Ambal
Sri Madhura Baashini, Sri Thenmozhi Ammai, Sri Yaazhinum Men Mozhiyalammai,
Sri Manjulavaani
Theertham (Holy water)
Agni Theertham
Sthala Vriksham (Sacred Tree)
Vilvam / Kiluvai tree
Pathigam (Hymn) rendered by 
Saint Thirugnanasambanthar


  • This is one of the 276 Devara Paadal Petra Shiva Sthalams and 90th Shiva Sthalam on the Southern bank of the river Cauveri in Chozha Nadu (Thenkarai).
  • Lord Shiva in this temple is a Swayambumurthi (self-manifested). 
  • This east facing temple has two corridors. 
  • This temple’s main tower is not tiered. In place of the Gopuram, there is a beautiful sculpture depicting Lord Shiva and Goddess Parvathy.
  • The last consecration ceremony (Maha Kumbabishekam) took place on 12.09.2018 and prior to that on 30.08.2004.

History of the Temple

This ancient temple is situated on the southern bank of the river “Oodampokki Aru”.

The historical names of this place are Thiruvadi Kshethram, Sivapatha Sthalam and Thiru Vilamar. However, now this place is locally known as Vilamal.

This temple is under the administrative control of (Thirupugalur) Velakurichi Adheenam.


Legend

The legend is that Sages Pathanjali and Vyaagrapaathar had performed penance in Chidambaram. Pleased with their devotion, Lord Shiva blessed them with a vision of his cosmic dance. However, they prayed to the lord and requested that they wanted to also witness his “Ajaba” dance and “Rudra thandavam” as well. They also requested the lord to show his “Thiruvadi” (foot). Lord Shiva advised them to go to Thiruvarur to witness it. At Thiruvarur, Goddess Parvathy advised them to worship the lord at this place (Vilamal). Sage Pathanjali installed a Shivalingam made of sand and worshiped it. This lingam is known as “Sri Pathannjali Manohar”. After their worship, Lord Shiva blessed them with a vision of his Ajaba dance and showed his feet (“Thiruvadi”). The place where the lord danced came to be known as Vilamal and the place where the lord’s feet was seen came to be known as “Rudrapatham”. Vilamal means “Thiruvadi” (holy feet of Lord Shiva).  

It is believed that Mahavishnu, Brahma, Devas and king Muchukunda Chakravarthy have also witnessed the lord’s dance. It is believed that this is one of the temples where King Dasarath worshiped the lord seeking child boon.

Deities in the temple

Other than the shrines of Lord Shiva and Goddess Parvathy, shrines and idols of Sidhi Vinayakar, Murugan with his consorts, Gajalakshmi, Nalvar, Suryan, Chandran, Bairavar and Saneeswarar can be seen in the main hall and the corridors.

There is no Navagraham in this temple as the Bairavar here is the head of the nine planets and is known as the “Kshetrabalakar”.

There is a separate shrine for Goddess Madurabashini in the main hall. The idols of Sages Pathanjali and Vyaagrapaathar can also be seen in the main hall.

In the “koshtam” (place surrounding the sanctum sanctorum), idols of Vinayakar, Dakshinamurthy, Mahavishnu, Brahma and Durgai can be seen.

At the front entrance of the temple, shrines of lords Vinayakar and Murugan are located on either side.

Salient Features

In the sanctum, an idol of Natarajar is placed behind the main deity and the image of lord’s foot (“Rudrapatham”) is placed in front of the main deity. Devotees have the benefit of worshiping all the three at the same time.

Goddess Madurabashini is very famous here. She is considered as the goddess who oversees all academic pursuits. Hence this place is considered as “Vidya Peet” (fountainhead of education).

Goddess Parvathy is praised here as “Sri Then Mozhi Ammai” meaning “voice as sweet as honey”. She is also praised as “Sri Yaazhinum men mozhiyalammai” meaning her voice is sweeter than “Yazh” (a musical instrument).

There is a separate shrine for Bairavar in the corridor. This idol is big in size and looks very beautiful. There is another idol of Bairavar in the hall. This idol is also big and has a “Chandra Pirai” on his head.

The uniqueness of this temple is that the idol of Mahavishnu is seen holding Lord Shiva’s foot on his head. Lord Chandikeswarar’s idol is also different from his usual form.

It is believed that Sage Agasthiyar has praised this Goddess Madurabashini as Sreeratharini, Rajasimmasaneswari and Sree Lalithambigai.

Goddess Durgai here is depicted as having eight hands and is praised as “Sri Raja Durgai”.

It is believed that the main Shivalingam is made of sand and at the time of the “arthi”, this idol glitters in the light.

It is believed that by worshiping the face of Lord Thiyagaraja in Thiruvarur and the lord’s foot in this temple on the same day, devotees will be blessed with salvation (they will be freed from the cycle of death and rebirth).

Normally, Annabishekam is celebrated in all Shiva temples on the full moon day in the Tamil month of Aippasi whereas in this temple Annabishekam is performed on all new moon days. Especially, “Mahalaya Amavasya” - new moon day in the Tamil month of Purattasi (Sept-Oct) is very famous here. 

Greatness of this temple

It is believed that those seeking “Santhana Prapthi” (child boon) can pray to the lord here. 

Devotees can get relief from the adverse effects of planets Raahu and Kethu by worshiping the lord here.

Those facing speech impairment (stammering) can visit this temple, place honey at the feet of Goddess Parvathy and consume the honey after performing poojas. It is believed that by doing so, devotees can be cured of their speech problems.

Important Festivals

Some of the important festivals celebrated in this temple are – 

Aani Thirumanjanam in the Tamil month of Aani (June-July),

Aadi Pooram in the Tamil month of Aadi (July-Aug),

Vinayakar Chaturthi in the Tamil month of Aavani (Aug-Sept),

Navarathri in the Tamil month of Purattasi (Sept-Oct),

Skanda Shashti and Annabishekam in the Tamil month of Aippasi (Oct–Nov),

Thiru Karthikai and Somavaram in the Tamil month of Karthikai (Nov-Dec),

Thiruvadhirai in the Tamil month of Markazhi (Dec-Jan),

Makara Sankranthi in the Tamil month of Thai (Jan-Feb),

Shivrathri in the Tamil month of Masi (Feb-Mar) and

Panguni Uthiram in the Tamil month of Panguni (Mar-Apr).

Pradosham is also observed regularly. 

Temple Timings

From 07:30 AM to 12:00 Noon and from 04:30 PM to 07:30 PM. 

Temple Address

Sri Pathanjali Manoharar Temple,
Thiruvilamar (Vilamal),
Thiruvarur Taluk & District,
Tamil Nadu – 610 002.
Tele: +91 - 98947 81778, 94894 79896.


Pathigam (Hymn) with English transliteration and Tamil meaning.

Saint Thirugnanasambanthar visited this temple and sang this Pathigam.

Devotees visiting this temple should make it a practice to recite this Pathigam.

Pathigam No.3.088.

மத்தக மணிபெற மலர்வதோர் மதிபுரை நுதல்கரம்
ஒத்தக நகமணி மிளிர்வதோர் அரவினர் ஒளிகிளர்
அத்தக வடிதொழ அருள்பெறு கண்ணொடும் உமையவள்
வித்தகர் உறைவது விரிபொழில் வளநகர் விளமரே.

“Maththaka maṇipeṟa malarvathōr mathipurai nuthalkaram
oththaka nakamaṇi miḷirvathōr araviṉar oḷikiḷar
aththaka vaṭithozha aruḷpeṟu kaṇṇoṭum umaiyavaḷ
viththakar uṟaivathu viripozhil vaḷanakar viḷamarē”.

சிவபெருமான், தலையில் அழகுற விளங்கும் பிறைச்சந்திரனை ஒத்த நெற்றியுடையவர். கரத்தில் விளங்கும் நகங்களைப் போல தலையிலுள்ள இரத்தினங்கள் பிரகாசிக்கும் ஐந்தலைப் பாம்பைக் கங்கணமாகக் கட்டியவர். இத்தகைய சிவபெருமானின் திருவடிகளைத் தொழுது யாம் உய்யும்பொருட்டு, அருள்பெருகும் கண்களையுடைய உமாதேவியோடு வித்தகராகிய அப்பெருமான் வீற்றிருந்தருளுவது விரிந்த சோலைகள் சூழ்ந்த வளமை வாய்ந்த திருவிளமர் என்னும் திருத்தலமாகும்.

பட்டில கியமுலை அரிவையர் உலகினில் இடுபலி
ஒட்டில கிணைமர வடியினர் உமையுறு வடிவினர்
சிட்டில கழகிய பொடியினர் விடைமிசை சேர்வதோர்
விட்டில கழகொளி பெயரவர் உறைவது விளமரே.

“Paṭṭila kiyamulai arivaiyar ulakiṉil iṭupali
oṭṭila kiṇaimara vaṭiyiṉar umaiyuṟu vaṭiviṉar
siṭṭila kazhakiya poṭiyiṉar viṭaimisai sērvathōr
viṭṭila kazhakoḷi peyaravar uṟaivathu viḷamarē”.

சிவபெருமான், உலகில் பட்டாடையால் மூடப்பட்ட முலைகளையுடைய பெண்கள் இடுகின்ற பலிகளை ஏற்க, இசைத்துச் செல்கின்ற மரப்பாதுகைகளை அணிந்த திருவடிகளை உடையவர். உமாதேவியை ஒரு பாகமாகக் கொண்ட கோலத்தர். தூய்மையையும், ஞானத்தையும் உணர்த்தும் திருவெண்ணீற்றினைப் பூசியுள்ளவர். இடபவாகனத்தில் வீற்றிருப்பவர். சொல்லொணாப் பேரழகிய தோற்றப் பொலிவுடன் நடக்கும் சிவபெருமான் வீற்றிருந்தருளுவது திருவிளமர் என்னும் திருத்தலமாகும். 

அங்கதிர் ஒளியினர் அரையிடை மிளிர்வதோர் அரவொடு
செங்கதி ரெனநிற மனையதோர் செழுமணி மார்பினர்
சங்கதிர் பறைகுழல் முழவினொ டிசைதரு சரிதையர்
வெங்கதி ருறுமழு வுடையவ ரிடமெனில் விளமரே.

“Aṅkathir oḷiyiṉar araiyiṭai miḷirvathōr aravoṭu
seṅkathi reṉaniṟa maṉaiyathōr sezhumaṇi mārpiṉar
saṅkathir paṟaikuzhal muzhaviṉo ṭisaitharu sarithaiyar
veṅkathi ruṟumazhu vuṭaiyava riṭameṉil viḷamarē”.

சிவபெருமான் அழகிய ஒளிவீசும் தோற்றப் பொலிவுடையவர். இடையிலே பாம்பைக் கச்சாகக் கட்டியவர். செந்நிற கதிர் போன்ற நிறமுடையவர். அக்கதிர்போல் ஒளிவீசும் இரத்தினங்கள் பதிக்கப்பட்ட ஆபரணங்களை அணிந்துள்ள மார்பினர். சங்குகள் ஒலிக்க, பறை, குழல், முழவு போன்ற வாத்தியங்கள் இசைக்கத் திருக்கூத்து ஆடுபவர். வெண்ணிற ஒளிவீசும் மழுப்படையை உடையவர். இத்தகைய சிவபெருமான் வீற்றிருந்தருளும் இடம் திருவிளமர் என்னும் திருத்தலமாகும்.

மாடம தெனவளர் மதிலவை யெரிசெய்வர் விரவுசீர்ப்
பீடென வருமறை யுரைசெய்வர் பெரியபல் சரிதைகள்
பாடலர் ஆடிய சுடலையில் இடமுற நடம்நவில்
வேடம துடையவர் வியன்நக ரதுசொலில் விளமரே.

“Māṭama theṉavaḷar mathilavai yeriseyvar viravusīrp
pīṭeṉa varumaṟai yuraiseyvar periyapal sarithaikaḷ
pāṭalar āṭiya suṭalaiyil iṭamuṟa naṭamnavil
vēṭama thuṭaiyavar viyaṉnaka rathusolil viḷamarē”.

மாடம் போன்று உயர்ந்து விளங்கிய, தேவர்கட்குத் தீமை செய்த பகையசுரர்களின் மும்மதில்களைச் சிவபெருமான் எரித்தவர். தமது புகழ் பாடுவதையே பொருளாகக் கொண்ட வேதங்களை அருளிச் செய்தவர். தமது வரலாறுகள் அடியவர்களால் பாடலாகப் பாடப்படும் பெருமையுடையவர். சுடுகாட்டை அரங்கமாகக் கொண்ட திருநடனம் செய்யும் கோலத்தர். இத்தகைய சிவபெருமான் வீற்றிருந்தருளும் பெருமை மிக்க நகரானது திருவிளமர் என்னும் திருத்தலமாகும்.

பண்டலை மழலைசெய் யாழென மொழியுமை பாகமாக்
கொண்டலை குரைகழ லடிதொழு மவர்வினை குறுகிலர்
விண்டலை யமரர்கள் துதிசெய அருள்புரி விறலினர்
வெண்டலை பலிகொளும் விமலர்தம் வளநகர் விளமரே.

“Paṇṭalai mazhalaisey yāzheṉa mozhiyumai pākamāk
koṇṭalai kuraikazha laṭithozhu mavarviṉai kuṟukilar
viṇṭalai yamararkaḷ thuthiseya aruḷpuri viṟaliṉar
veṇṭalai palikoḷum vimalartham vaḷanakar viḷamarē”.

பண்ணின் இசையை ஒலிக்கும் யாழ்போன்ற இனியமொழி பேசும் உமாதேவியைத் தம் திருமேனியின் ஒரு பாகமாகக் கொண்டவர் சிவபெருமான். அவருடைய, அசைகின்ற ஒலிக்கும் வீரக்கழல்களை அணிந்துள்ள திருவடிகளைத் தொழும் அடியவர்களை வினை சாராது. விண்ணுலகிலுள்ள தேவர்கள் தொழுது போற்ற அருள்செய்யும் பெருங்கருணையாளர். பிரமனுடைய மண்டையோட்டில் பிச்சையேற்றுத் திரிபவரும் இயல்பாகவே பாசங்களின் நீங்கியவருமான அச்சிவபெருமான் வீற்றிருந்தருளும் வளம் மிகுந்த நகர் திருவிளமர் என்னும் திருத்தலமாகும். 

மனைகள்தோ றிடுபலி யதுகொள்வர் மதிபொதி சடையினர்
கனைகடல் அடுவிடம் அமுதுசெய் கறையணி மிடறினர்
முனைகெட வருமதில் எரிசெய்த அவர்கழல் பரவுவார்
வினைகெட அருள்புரி தொழிலினர் செழுநகர் விளமரே.

“Maṉaikaḷthō ṟiṭupali yathukoḷvar mathipothi saṭaiyiṉar
kaṉaikaṭal aṭuviṭam amuthusey kaṟaiyaṇi miṭaṟiṉar
muṉaikeṭa varumathil eriseytha avarkazhal paravuvār
viṉaikeṭa aruḷpuri thozhiliṉar sezhunakar viḷamarē”.

சிவபெருமான் தாருகவனத்தில் மனைகள்தொறும் சென்று பிச்சை ஏற்றவர். சந்திரனைத் தரித்த சடையுடையவர். ஒலிக்கின்ற கடலில் தோன்றி உயிர்களைக் கொல்ல வந்த விடத்தை அமுதமாக உண்டு கறை படிந்த அழகிய கண்டத்தர். போர் முனைப்பு உடன் எழுந்த பகையசுரர்களின் மும்மதில்களை எரித்தவர்.தம் திருவடிகளை வணங்குபவர்களின் வினைகெடும்படி அருள்புரியும் தொழிலுடையவர். இத்தகைய சிவபெருமான் வீற்றிருந்தருளும் செழிப்பான நகர் திருவிளமர் என்னும் திருத்தலமாகும்.

நெறிகமழ் தருமுரை யுணர்வினர் புணர்வுறு மடவரல்
செறிகமழ் தருமுரு வுடையவர் படைபல பயில்பவர்
பொறிகமழ் தருபட அரவினர் விரவிய சடைமிசை
வெறிகமழ் தருமலர் அடைபவர் இடமெனில் விளமரே.

“Neṟikamazh tharumurai yuṇarviṉar puṇarvuṟu maṭavaral
seṟikamazh tharumuru vuṭaiyavar paṭaipala payilpavar
poṟikamazh tharupaṭa araviṉar viraviya saṭaimisai
veṟikamazh tharumalar aṭaipavar iṭameṉil viḷamarē”.

சிவபெருமான் சரியை முதலிய நான்கு நெறிகளாலும், ஆகமங்களாலும் மன்னுயிர்கட்கு மெய்யுணர்வு நல்கியவர். தம்மின் வேறாகாத ஞானமே வடிவான உமாதேவியை இடப்பாகமாகப் பொருந்தி விளங்கும் உருவுடையவர். திருக்கரங்களில் படைகள் பல ஏந்தியவர். புள்ளிகளையுடைய படமெடுத்தாடும் பாம்பை அணிந்தவர். கங்கை, பிறைச்சந்திரன், பாம்பு இவை கலந்த சடைமுடியின் மீது அடியவர்கள் புனையும் நறுமணமலர்கள் அடையப் பெற்றவர். இத்தகைய சிவபெருமான் வீற்றிருந்தருளும் இடம் திருவிளமர் என்னும் திருத்தலமாகும்.

தெண்கடல் புடையணி நெடுமதில் இலங்கையர் தலைவனைப்
பண்பட வரைதனில் அடர்செய்த பைங்கழல் வடிவினர்
திண்கட லடைபுனல் திகழ்சடை புகுவதோர் சேர்வினார்
விண்கடல் விடமலி யடிகள்தம் வளநகர் விளமரே.

“Theṇkaṭal puṭaiyaṇi neṭumathil ilaṅkaiyar thalaivaṉaip
paṇpaṭa varaithaṉil aṭarseytha paiṅkazhal vaṭiviṉar
thiṇkaṭa laṭaipuṉal thikazhsaṭai pukuvathōr sērviṉār
viṇkaṭal viṭamali yaṭikaḷtham vaḷanakar viḷamarē”.

தௌவான நீரையுடைய கடல்சூழ்ந்த, அழகிய நீண்ட மதில்களையுடைய இலங்கை அரசனான இராவணன் பண் படையும்படி, கயிலைமலையின் கீழ் அடர்த்த கழலணிந்த திருவடிகளையுடையவர் சிவபெருமான். கடலையடையும் கங்கையை, சடையில் தாங்கியவர். விண்ணுலகிலுள்ள பரந்த பாற்கடலில் தோன்றிய விடத்தைத் தேக்கிய கண்டத்தர். இத்தகைய தலைவரான சிவபெருமான் வீற்றிருந்தருளும் வளமை பொருந்திய நகர் திரு விளமர் என்னும் திருத்தலமாகும்.

தொண்டசை யுறவரு துயருறு காலனை மாள்வுற
அண்டல்செய் திருவரை வெருவுற ஆரழ லாயினார்
கொண்டல்செய் தருதிரு மிடறின ரிடமெனில் அளியினம்
விண்டிசை யுறுமலர் நறுமது விரிபொழில் விளமரே.

“Thoṇṭasai yuṟavaru thuyaruṟu kālaṉai māḷvuṟa
aṇṭalsey thiruvarai veruvuṟa ārazha lāyiṉār
koṇṭalsey tharuthiru miṭaṟiṉa riṭameṉil aḷiyiṉam
viṇṭisai yuṟumalar naṟumathu viripozhil viḷamarē”.

சிவனுக்கு அடிமை பூணும் திருத்தொண்டின் நிலை அழியும்படி, மார்க்கண்டேயருக்குத் துன்பம் செய்ய வந்த காலனை மாளும் படி செய்து, பின்னர்த் தம் ஆணையின்படி ஒழுகுமாறு செய்தவர் சிவ பெருமான். பிரமன், திருமால் என்னும் இருவரையும் அஞ்சுவிக்கக் காண்டற்கரிய அழல் வடிவானவர். மேகம் போன்ற கரிய கண்டத்தை உடையவர். இத்தகைய சிவபெருமான் வீற்றிருந்தருளும் இடம், வண்டினங்கள் விரிந்த மலர்களைக் கிண்டி நல்ல தேனை ஒலியுடன் பருகும் சோலைகளை உடைய திருவிளமர் என்னும் திருத்தலமாகும்.

ஒள்ளியர் தொழுதெழ வுலகினில் உரைசெயு மொழிபல
கொள்ளிய களவினர் குண்டிகை யவர்தவம் அறிகிலார்
பள்ளியை மெய்யெனக் கருதன்மின் பரிவொடு பேணுவீர்
வெள்ளிய பிறையணி சடையினர் வளநகர் விளமரே.

“Oḷḷiyar thozhuthezha vulakiṉil uraiseyu mozhipala
koḷḷiya kaḷaviṉar kuṇṭikai yavarthavam aṟikilār
paḷḷiyai meyyeṉak karuthaṉmiṉ parivoṭu pēṇuvīr
veḷḷiya piṟaiyaṇi saṭaiyiṉar vaḷanakar viḷamarē”.

உலகத்து அறிவுடையார்களால் வணங்கி ஏத்துதற்குரிய மதங்கள் பல உண்டு. வடமொழி, தமிழ் முதலிய பல மொழிகளிலுமுள்ள உயர்ந்த பொருள்களைக் களவுசெய்து தம்மதாகக் திருச்சிற்றம்பலம் காட்டும் திருட்டுத்தனமிக்கவரும், தவம் அறிகிலாதவருமான சமண, புத்தர்தம் பள்ளியினர் கூறும் நெறிகளை மெய்யென்று கருதற்க. வெண்ணிறப் பிறைச்சந்திரனை அணிந்த சடையையுடைய, வளம் மிகுந்த நகரான திருவிளமர் என்னும் திருத்தலத்தில் வீற்றிருக்கும் சிவபெருமானை அன்போடு போற்றி வழிபடுங்கள். 

வெந்தவெண் பொடியணி யடிகளை விளமருள் விகிர்தரைச்
சிந்தையுள் இடைபெற வுரைசெய்த தமிழிவை செழுவிய
அந்தணர் புகலியுள் அழகமர் அருமறை ஞானசம்
பந்தன மொழியிவை உரைசெயு மவர்வினை பறையுமே.

“Venthaveṇ poṭiyaṇi yaṭikaḷai viḷamaruḷ vikirtharaich
chinthaiyuḷ iṭaipeṟa vuraiseytha thamizhivai sezhuviya
anthaṇar pukaliyuḷ azhakamar arumaṟai gñāṉasam
banthaṉa mozhiyivai uraiseyu mavarviṉai paṟaiyumē”. 

 பசுவின் சாணம் வெந்ததாலான திருவெண்நீற்றினை அணிந்த தலைவரை, திருவிளமர் என்னும் திருத்தலத்தில் வீற்றிருந்தருளும் வேறுபட்டவரை (விகிர்தர்), சிந்தையுள் இடையறாது இருத்தும்படி, அந்தணர்கள் வாழ்கின்ற செழுமையான திருப்புகலியில் அவதரித்த அருமறைவல்ல ஞானசம்பந்தர் போற்றி அருளிச் செய்த தமிழாகிய இத்திருப் பதிகத்தை ஓதுவோர் வினை அழியும்.